Ánh Viên: Bí mật phía sau những tấm huy chương

Mới đây, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên bất ngờ chia tay ĐTQG, giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao trước sự ngỡ ngàng của người hâm mộ. Cùng tinbetvisa tìm hiểu nha.

Ngôi sao “lỗi thời”

Chuyện Ánh Viên viết đơn giải nghệ không mới. Cô gái người Cần Thơ sinh năm 1996 từng làm như vậy trước khi tham dự SEA Games nhưng sau đó đã thay đổi quyết định sau khi được sự động viên của huấn luyện viên và mọi người ở Liên đoàn dưới nước.

Ở giải đấu đó, “tiểu tiên cá” đã giành 6 HCV cho đoàn thể thao Việt Nam nhưng thành tích cá nhân của anh lại sa sút, với Anwei, đó là một kỳ SEA Games đáng thất vọng. Nữ vận động viên từng khóc khi đứng trên bục nhận giải nhưng không phải vì xúc động mà vì thành tích kém cỏi.

Ánh Viên giành HCV thứ 4 tại SEA Games 30
Ánh Viên giành HCV thứ 4 tại SEA Games 30

Ở nội dung 800m tự do nữ, Ánh Viên về nhì với thời gian 8 phút 48 giây 65, thua người dẫn đầu Gan Ching Hwee (người Singapore) ra mắt Đông Nam Á ở tuổi 16. , trong hơn 7 giây.

Tôi còn nhớ cơ hội làm việc ở Clarke, một buổi sáng Ánh Viên đứng đó nhìn lịch thi đấu dài dằng dặc (buổi chiều mới đá trận chung kết) và thừa nhận là rất căng thẳng. Đó là một điều lạ lùng, bởi với một vận động viên ở đẳng cấp đó, cô vẫn rất lo lắng sau nhiều năm giành HCV ở đấu trường khu vực. Đây không phải là vấn đề tâm lý, mà là sự tích tụ lâu dài của áp lực mong đợi. Với cô, không giành HCV đồng nghĩa với thất bại.

Mang về thật nhiều HCV nhưng đè lên cô gái lại thật nhiều áp lực

Ngay cả sau khi giành sáu huy chương vàng tại SEA Games 2019, Viên vẫn bị chỉ trích. Trưởng đoàn Việt Nam Trần Đức Phấn tổng kết về Đại hội Philippines bằng câu: “Ai cũng thấy kết quả của Ánh Viên không tốt. Cái này bây giờ chúng tôi cũng chưa biết. Trước khi sang SEA Games, tôi cũng đã gặp anh Tuấn (đặng Anh Tuấn – HLV của Ánh Viên) về khả năng cắt giảm nội dung, tập trung cho những môn mũi nhọn, tuy nhiên cô chơi rất chắc chắn.

Ánh Viên: Bí mật phía sau những tấm huy chương
Ánh Viên: Bí mật phía sau những tấm huy chương

Chúng tôi sẽ cần nói chuyện với ban huấn luyện và cần điều chỉnh giáo trình, sự đầu tư sẽ phù hợp với tiêu chuẩn Olympic tại Vienna. Cô sẽ tấn công đấu trường cao hơn. Nhưng cũng cần phải nói, hai năm nữa Việt Nam đăng cai SEA Games, có thể Wien sẽ không bơi lội như bây giờ. “

Tại Thế vận hội mùa hè vừa qua, cô gái sinh năm 1996 xếp cuối trong số 31 VĐV tranh tài ở nội dung vòng loại 800 m tự do nữ. Những lời chỉ trích của vận động viên bơi lội 24 tuổi vẫn tiếp tục. Nghi vấn bắt đầu nảy sinh về số tiền đầu tư lên đến 30 tỷ đồng.

Sau tất cả Ánh Viên viết đơn xin giải nghệ

Là chủng tộc xanh đã thống trị Đông Nam Á từ lâu nhưng Anwei không thể đứng vững ở châu Á chứ chưa nói đến thế giới. Cô liên tục được giao quá nhiều nội dung để “cày” huy chương khu vực, tranh thứ hạng chung cuộc và gần như không có cơ hội dự Olympic. Đó là một điều kỳ lạ để đánh giá sự nghiệp của vận động viên. Ngoài tầm với trong khu vực và “ngoài tầm với” trên thế giới. Ánh Viên được người dân “kỳ vọng”. Nhưng cô không có động lực. Chỉ có căng thẳng.

Nguyễn Thị Ánh Viên xin giải nghệ
Nguyễn Thị Ánh Viên xin giải nghệ

 Và khi Ánh Viên tiếp tục viết đơn từ chức đội tuyển – cô được mời tham dự (vòng loại B) sau Olympic Tokyo, có lẽ cô cũng sẽ không thay đổi quyết định của mình. 25 HCV, 9 HCB, 2 HCĐ Đông Á, 1 HCĐ Á vận hội, 1 HCĐ Á vận hội, 2 HCĐ Á vận hội, 2 HCĐ Olympic. Tổng cộng 150 huy chương lớn nhỏ đã giành được trong cuộc thi cho đến nay, và sự nghiệp của An Weien đã kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Telegram Chat zalo Live Chat Instargram Tiktok Tải ứng dụng