Ưu nhược điểm những bản hợp đồng siêu dài của Chelsea (P1)

Cho đến ngày nay, Chelsea vẫn đang tạo ra một xu hướng mới ở Premier League, mặc dù vẫn chưa có đội nào bắt kịp. Cùng tìm hiểu những bản hợp đồng siêu dài của Chelsea với Tinbetvisa nhé.

Ưu nhược điểm những bản hợp đồng siêu dài của Chelsea (P1)
Ưu nhược điểm những bản hợp đồng siêu dài của Chelsea (P1)

Mục Lục

Bản hợp đồng siêu dài được Chelsea ký với các cầu thủ

Ba cầu thủ mới của tháng của Chelsea – Benoit Badiashile, David Datro Fofana và Mykhailo Mudryk – đã ký hợp đồng siêu dài có thời hạn hơn 5 năm. Thời hạn hợp đồng siêu dài của Badia Hill là 7,5 năm. Fofana sẽ vẽ các nét vẽ cho đến năm 2029, với tùy chọn gia hạn thêm một năm. Trong khi đó, nếu hết hạn hợp đồng, Mudric sẽ là cầu thủ của Chelsea đến năm 2031.

Đó là một chính sách mà Chelsea đã thiết lập vào mùa hè khi Wesley Fofana đến Stamford Bridge từ Leicester City theo hợp đồng 7 năm. Mặc dù vậy, chiến thuật này tỏ ra không bình thường trong một thế giới bóng đá nơi các bản hợp đồng có thời hạn từ 4 đến 5 năm đã trở thành tiêu chuẩn.

Vậy tại sao Chelsea lại có cách tiếp cận khác?

Chelsea có cách tiếp cận mới với hợp đồng siêu dài
Chelsea có cách tiếp cận mới với hợp đồng siêu dài

Bản hợp đồng siêu dài có thể gây nên câu chuyện khấu hao

Các câu lạc bộ sẽ cố gắng loại bỏ chi phí chuyển nhượng trong suốt thời hạn hợp đồng của cầu thủ bằng cách sử dụng khái niệm kế toán gọi là khấu hao. Nghĩa là, hợp đồng càng dài thì số tiền thanh toán hàng năm trên sổ sách càng ít.

“Nếu bạn mua một cầu thủ theo hợp đồng 7 năm, bạn sẽ trả phí chuyển nhượng theo từng đợt trong khoảng thời gian đó,” Stephen Taylor Heath, trưởng bộ phận luật thể thao tại JMW Solicitors, nói với The Athletic. “Vì vậy, đối với sổ sách của năm hiện tại, phí chuyển nhượng sẽ hiển thị dưới dạng một con số thấp hơn. Điều đó sẽ có lợi cho đội bóng.”

Nguy cơ đáng kể

Trong 8,5 năm tới, sổ sách của Chelsea sẽ cho thấy họ đang trả cho Mudryk một số tiền cố định (khoảng 7 triệu bảng) mỗi năm. Điều tương tự cũng xảy ra với Badiashir và hai cầu thủ trùng tên với Fofana. Tất nhiên, sẽ có rủi ro nếu quãng thời gian của Chelsea với những cái tên kể trên không suôn sẻ.

Heath nói thêm: “Đội của bạn có thể rơi vào tình huống như Dele Alli, khi anh ấy có một hợp đồng dài hạn và chơi không tốt theo thời gian và bạn không muốn sử dụng anh ấy nữa”. “Đội bóng muốn bán anh ấy, nhưng điều đó không dễ dàng. Đồng thời, họ phải trả tiền cho anh ấy.

“Ngay cả khi anh ấy còn ở trong đội, bạn cũng phải tìm người thay thế. Dẫn đến tình trạng bạn phải trả lương cho hai huấn luyện viên cùng lúc (vì bạn phải bồi thường cho người bị sa thải), dù bạn chỉ thuê một huấn luyện viên nổi tiếng.”

Hợp đồng siêu dài cũng mang lại những rủi ro đáng kể
Hợp đồng siêu dài cũng mang lại những rủi ro đáng kể

Những cầu thủ chủ chốt rời Stamford Bridge theo dạng tự do vào mùa hè năm ngoái. Điều này có ảnh hưởng đến cách tiếp cận của Boehly & Clearlake không?

Chính xác! Dù đây là di sản của những người chủ trước chứ không phải lỗi của Boehly & Clearlake, nhưng cảnh tượng Antonio Rudiger và Andreas Christensen ra đi tự do để gia nhập Real Madrid và Barcelona hẳn khiến họ rất buồn. Bộ đôi này đã có 85 lần ra sân trên mọi đấu trường ở mùa giải trước. Ràng buộc ai đó với một hợp đồng tám năm sẽ giảm thiểu sự lặp lại của cùng một câu chuyện.

“Bạn tránh những điều thường xảy ra với những cầu thủ giỏi của mình,” Heath nói. “Ví dụ, bạn ký hợp đồng 5 năm với họ, và sau 4 năm, bạn gặp tình huống như Mohamed Salah: hoặc bạn phải ký hợp đồng béo bở với Salah, hoặc anh ấy sẽ ký với một câu lạc bộ. Các tình huống khác cho quá khứ sáu năm. Hợp đồng vài tháng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Telegram Chat zalo Live Chat Instargram Tiktok Tải ứng dụng