HLV Troussier tập luyện giờ ‘độc, dị’ cho U.23 Việt Nam

Chuyến du đấu tại Việt Nam của HLV Philippe Troussier sẽ bắt đầu vào ngày mai, 1/3 với đợt tập trung của đội tuyển U.23 Việt Nam.  Hãy cùng Tinbetvisa tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

HLV Troussier tập luyện giờ 'độc, dị' cho U.23 Việt Nam
HLV Troussier tập luyện giờ ‘độc, dị’ cho U.23 Việt Nam

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Philippe Troussier đã công bố danh sách 41 cầu thủ tập trung cho đội tuyển U.23 Việt Nam vào tháng 3 tới. Theo lịch tập luyện đã được HLV Troussier và Liên đoàn bóng đá Việt Nam thống nhất, buổi tập đầu tiên của đội tuyển U.23 Việt Nam sẽ bắt đầu từ 20h ngày 1.3 và kéo dài đến 22h30.

Nhiều cầu thủ trưởng thành nhanh chóng nhờ Troussier

Trong vài ngày tới, đội tuyển U.23 Việt Nam sẽ tiến hành tập 2 buổi/ngày, thời gian tập buổi sáng từ 10 giờ đến 12 giờ 30 phút, thời gian tập buổi tối từ 20 giờ đến 22 giờ 30 phút. Ông Troussier sẽ có những điều chỉnh về tập luyện, thời gian tập luyện.

Nổi bật trong danh sách là hầu hết các cầu thủ từng làm việc với ông Troussier khi ông dẫn dắt đội U.18, U.19 Việt Nam. Khi còn làm HLV trưởng ở cấp độ này, HLV người Pháp thường tập trung đội hình ngắn hạn, huấn luyện quân đội và đánh giá khả năng của các học trò. Có những đợt tập trung, và anh ấy dự định gọi tối đa hơn 60 cầu thủ để không bỏ lỡ tài năng.

Nhiều cầu thủ trưởng thành nhanh chóng nhờ Troussier
Nhiều cầu thủ trưởng thành nhanh chóng nhờ Troussier

Nhờ sự tận tình của HLV Troussier, nhiều cầu thủ trưởng thành nhanh chóng. Trong lần tập trung này, nhiều học trò ưng ý của ông thầy người Pháp như Phan Tuấn Tài (Viettel), Lương Duy Cường (Đà Nẵng), Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội) hay Phạm Đình Duy (Đà Nẵng) đã để lại dấu ấn. Nhấn vào V-League hoặc Đội trẻ. Đây được kỳ vọng sẽ là thế hệ nòng cốt của U.23 Việt Nam dự SEA Games 32, Asian Games 19 và vòng loại U.23 châu Á 2024.

Trong kế hoạch của ông Troussier, bốn giai đoạn tiếp theo của các cuộc biểu tình kéo dài bốn tuần nhằm mục đích xây dựng một bộ khung sức mạnh cho SEA Games. “Phù thủy trắng” sẽ được đào tạo theo các bước: giai đoạn 1 đánh giá năng lực các cầu thủ, giai đoạn 2 luyện tập theo giáo án, tư tưởng dạy học mới và giai đoạn 3 đào tạo cấp tốc.

Sau 3 giai đoạn này, cốt lõi chiến thuật và lối chơi của U.23 Việt Nam đã hình thành. Từ 41 cầu thủ, ông Troussier thu hẹp danh sách xuống còn 27. Chơi ở cấp độ U.23 hấp dẫn bởi lứa cầu thủ này được đánh giá ngang nhau ở các cấp độ. Ngoài ra, yêu cầu của HLV Troussier vẫn là một dấu hỏi. Trong khi nhiều cầu thủ đã quen với phong cách của HLV 68 tuổi ở cấp độ U.19, thì rõ ràng ở cấp độ U.23, tiêu chuẩn mà “Thầy phù thủy trắng” đặt ra chắc chắn sẽ khác.

Kỳ vọng mới cho U23 Việt Nam

HLV Troussier  được kỳ vọng sẽ truyền sức sống cho thế hệ U.23 Việt Nam bằng triết lý chơi mới, tự do, phù hợp với sự phát triển của các cầu thủ trẻ. Được dẫn dắt bởi cựu HLV Gong Oh-kyun, thành tích hào nhoáng và hấp dẫn của đội tuyển U.23 Việt Nam tại VCK U.23 châu Á cho thấy bóng đá trẻ Việt Nam luôn cởi mở với những ý tưởng.

Kỳ vọng mới cho U23 Việt Nam
Kỳ vọng mới cho U23 Việt Nam

HLV Troussier cho biết: “Xung quanh tôi có những cầu thủ tài năng, môi trường tập luyện tận tâm, hết mình và nguồn cảm hứng bóng đá bất tận.” Ông nhấn mạnh cầu thủ Việt Nam có chuyên môn, nhưng vấn đề là phải đi đúng hướng. Ngoài ra, nguyên tắc “kỷ luật là sức mạnh” được ông Troussier  xuyên suốt sự nghiệp huấn luyện cũng rất cần thiết với các cầu thủ trẻ.

“HLV Troussier có thói quen gọi nhiều cầu thủ trong mỗi đợt tập trung, nhưng ông thầy người Pháp luôn có sự quan tâm, theo dõi kỹ từng vị trí. Ông có nhiều bài tập độc, dị để tạo sự tập trung, khó nhưng cũng nhiều hứng thú cho các học trò trong các buổi tập. Tính chắc chắn, đơn giản, hợp lý, tư duy hiện đại là những tiêu chí được đặt lên hàng đầu, ông cũng rất cẩn trọng trong khâu theo dõi, tuyển chọn cầu thủ, không ngại đối đầu từng trận đấu, từng giải đấu với các cầu thủ trẻ, để họ có đánh giá chính xác cách nhìn nhận, đánh giá của các học trò”, cựu danh thủ Đặng Phương Nam nói.

25 năm trước, ông bắt đầu bén duyên với bóng đá Nhật Bản từ đội U.19, rồi dẫn dắt đội tuyển Olympic, rồi nắm quyền tuyển quốc gia. Quy tắc lựa chọn của ông Troussier cũng rất rõ ràng. Ông cử 6 cầu thủ giỏi nhất ở lứa U.19 tham dự Olympic, rồi đón thêm 6 cầu thủ Olympic sang đội tuyển Nhật Bản. Đối với Troussier, thành công cần bắt đầu từ khi còn trẻ.

Làm việc trong đội trẻ có thể giúp huấn luyện viên hiểu bóng đá và sau đó phát triển các chiến lược xa hơn. Từ World Cup U.20 1999 đến World Cup 2002, HLV Troussier đã có những bước tiến dài từ những bước nhỏ ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Telegram Chat zalo Live Chat Instargram Tiktok Tải ứng dụng