Kỳ lạ World Cup 2022: Độ khó của phạt đền?

Vòng 1/8 World Cup 2022 đã kết thúc. Điều kỳ lạ World Cup 2022 này đó là có tổng cộng 31 quả đá 11 mét được thực hiện, bao gồm cả đá phạt đền và đá luân lưu. Tuy nhiên, khán giả đã chứng kiến ​​tới 13 pha sút hỏng, tương đương 42% tổng số vụ. Đây là con số đáng kinh ngạc so với tỷ lệ thất bại 29% tại World Cup 2018.

Đạt phạt đền khó như vậy sao?

“Tôi không nghĩ đá luân lưu là một trò chơi may rủi. Nó đòi hỏi những kỹ năng cụ thể và nếu bạn luyện tập nhiều, những kỹ năng đó sẽ cải thiện”, HLV Luis Enrique của Tây Ban Nha nói. Ông cho biết đã yêu cầu các cầu thủ Tây Ban Nha tập 1.000 quả phạt đền ở các CLB trước khi tập trung cho World Cup 2022.

Nhưng cuối cùng Tây Ban Nha bị loại ở loạt sút luân lưu trước Maroc. Thậm chí, đoàn quân của HLV Luis Enrique đã chơi không thành công trong 3 trận đầu tiên. Pablo Sarabia sút trúng cột dọc, trong khi Carlos Soler và Sergio Busquets bị thủ môn Yassine Bounou cản phá.

al2dF5XEJqVQvDyfV dBlMSgEklJMnT03A3Dk11MTnF4zV5EEPG
Lionel Messi đá hỏng phạt đền trận đấu giữa Argentina và Ba Lan

Trước đó, đội tuyển Nhật Bản cũng để thua trong loạt sút luân lưu trước Croatia. Nhiều người cho rằng vấn đề của đại diện châu Á là họ còn quá ít kinh nghiệm trước loạt sút luân lưu nên không thể sút hỏng, nhưng điều này không đúng với các cầu thủ Tây Ban Nha. Ngoài ra, những cầu thủ nổi tiếng như Robert Lewandowski và Lionel Messi cũng không đạt được thành công trên chấm 11m tại World Cup lần này.

Ngoài ra, khả năng sút phạt của thủ môn này cũng không ngừng được cải thiện. Năm 1966, các thủ môn cản phá thành công 17% số quả 11m, nhưng con số này đã tăng gấp đôi. Trong số 31 quả sút luân lưu tại World Cup 2022, các thủ môn đã cản phá được 11 quả – tương đương 35%.

Nhận định khi thủ môn cản phá tốt WC 2022

Theo Daily Mail, lý do tại sao các thủ môn ngày nay nhận phạt đền tốt hơn là vì họ có xu hướng đợi đối thủ hành động trước rồi mới phản ứng.

“Các tình huống đá 11m hôm nay nhìn chung; theo xu hướng các cầu thủ chờ thủ môn di chuyển rồi mới sút sang bên kia. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể luyện tập và giúp giữ thủ môn ở tư thế chờ đối phương thực hiện trước. Khả năng ngăn cản phá bóng sẽ cao hơn”; một HLV thủ môn đang làm việc ở giải hạng 2 Anh cho biết.

lsmujevoOZV92J2q4caVibo15ISQ7MoLV3OowaNDspgD VWqXqvl2FJ0batGGhvUpwqb1 nxXnNKejPwW1988gxcgzSjcbZnkzF8a5ugo7qB ltYz5k10 0XLHN1QAVmDxf2j1lQCCIVPO1yYNxl2pAy4Neip5jyq 98lltKc0j9M1Fb9nCsCP0d8ykq3Q
Luyện tập 1000 quả phạt đền không thể đưa Tây Ban Nha vào bán kết

HLV Luis Enrique yêu cầu các học trò thực hiện 1.000 quả phạt đền trước thềm World Cup 2022; và các học trò vẫn không thực hiện được. 

Hơn nữa, cựu tiền đạo của Blackburn Rovers, Chelsea và Celtic; Chris Sutton cho rằng lực sút cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của các quả 11m. Bởi hầu hết trong số 13 lần sút hỏng cho đến nay tại World Cup 2022 đều là những quả đá nặng với lực vừa phải.

“Có thể một vài thủ thuật cũ sẽ giúp ích. Nguy cơ dính sỏi là rất cao nếu bạn không cảm thấy thoải mái. Cá nhân tôi thường cúi xuống để buộc dây giày khi cảm thấy không chắc chắn trong một tình huống phạt đền. Nhưng trong một thời gian, tôi trượt chân và bỏ lỡ trận chung kết Cúp Scotland,” Sutton nói.

Lời kết

Tuy nhiên, có một lỗ hổng trong tuyên bố của tiền đạo này khi cú đá quyết định của Ashraf Hakimi trong trận Maroc gặp Tây Ban Nha; chỉ bay với vận tốc 53km/h. Chậm nhất trong số các quả đá phạt 11m ở World Cup 2022 cho đến nay.

Luis Enrique và Chris Sutton đều có chủ kiến ​​riêng khi nói đến các tình huống đá phạt 11 mét; nhưng thực tế kỳ lạ World Cup 2022 cho thấy không lý thuyết nào là không thể sai lầm. Ai cũng có thể sút hỏng phạt đền; dù là cầu thủ dày dạn kinh nghiệm hay cầu thủ trẻ lần đầu tiên tham dự World Cup. Tuy nhiên, thống kê cho thấy đá 11 mét khó hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Telegram Chat zalo Live Chat Instargram Tiktok Tải ứng dụng