Man City đã tốn bao nhiêu cho danh hiệu?

Man City cần 48 triệu USD chuyển nhượng cầu thủ để giành một danh hiệu dưới thời Guardiola, hiệu quả hơn nhiều so với các CLB khác ở châu Âu. Hãy cùng tinbetvisa theo dõi ngay những thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Man City đã tốn bao nhiêu cho danh hiệu?
Man City đã tốn bao nhiêu cho danh hiệu?

Trước đó, Man Utd giành Cup Liên đoàn Anh dưới thời HLV Erik ten Hag và Guardiola cho rằng nếu Man Utd chi thêm ít tiền nữa thì họ có thể trở lại. Trong quá khứ, Man City đã bị chỉ trích là “dùng tiền mua danh hiệu” khi chi tới 582 triệu USD để mua cầu thủ trong hai mùa đầu tiên của Guardiola.

Man City đã chi tiêu nhiều cho việc chuyển nhượng

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Man City đã giảm chi tiêu cho chuyển nhượng cầu thủ và đánh bại Man Utd trong việc mua cầu thủ bằng ít tiền hơn. Man City đang hướng tới mục tiêu giành “ăn ba” danh hiệu, trong khi Man Utd vừa thất bại trong mục tiêu “ăn bốn”. Guardiola ám chỉ rằng Man Utd cũng “dùng tiền mua danh hiệu”.

Man City đã chi tiêu nhiều cho việc chuyển nhượng
Man City đã chi tiêu nhiều cho việc chuyển nhượng

Trong 7 năm qua, Man City đã chi tiêu chuyển nhượng nhiều hơn Man Utd, đứng thứ 5 trong số các đội bóng châu Âu với số tiền chi lớn thứ 4 sau Chelsea, Barca và Juventus. Tuy nhiên, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến số liệu này, ví dụ như việc Juventus và Barca thao túng phí chuyển nhượng trong vụ trao đổi cầu thủ. Để đánh giá tính hiệu quả của việc chi tiêu chuyển nhượng, một chỉ số khác là chi tiêu chuyển nhượng ròng, tính bằng việc trừ tiền thu từ việc bán cầu thủ khỏi số tiền chi mua cầu thủ. Trong mùa giải 2022-2023, chỉ có Real Madrid là có lãi từ chuyển nhượng cầu thủ, trong khi chín đội còn lại đều lỗ, trong đó Man Utd là đội lỗ nặng nhất với 975 triệu USD. Man City cũng lỗ nặng với khoản lỗ 727 triệu USD từ chuyển nhượng, tốn nhiều tiền thứ ba châu Âu sau Man Utd và Chelsea. Tuy nhiên, ông chủ cũ của CLB Crystal Palace, Simon Jordan, cho rằng tính hiệu quả của việc chi tiêu chuyển nhượng là quan trọng hơn các chỉ số doanh thu hoặc lợi nhuận thuần túy. Theo ông, đội bóng thành công là đội bóng hiệu quả, không phải đội bóng chi tiêu nhiều tiền.

Man City đã thành công nhờ vào khả năng của HLV Guardiola và các cầu thủ của đội.
Man City đã thành công nhờ vào khả năng của HLV Guardiola và các cầu thủ của đội.

Ý kiến của Simon Jordan có lý, tuy nhiên, thành công của Man City trong mùa giải 2022-2023 giành cú ăn ba có thể khiến ông thay đổi quan điểm. Gary Neville, cựu danh thủ của Man Utd, cũng nghĩ rằng thành công của Man City không chỉ đến từ việc chi tiêu nhiều tiền. Theo Neville, Man City đã thành công nhờ vào khả năng của HLV Guardiola và các cầu thủ của đội.

Nếu xem tỷ lệ chi tiêu chuyển nhượng ròng trên mỗi danh hiệu, Man City chỉ đứng thứ sáu trong số 10 đội bóng hàng đầu châu Âu. Trung bình, Man City đã chi khoảng 52 triệu USD cho mỗi danh hiệu, ít hơn so với Man Utd, Chelsea, Roma, Barca và Juventus. Biểu đồ cũng cho thấy Man Utd và Chelsea chi tiêu chuyển nhượng không hiệu quả, khi Man Utd chi khoảng 195 triệu USD cho mỗi danh hiệu và Chelsea chi khoảng 146 triệu USD cho mỗi danh hiệu, trong khi chỉ đạt được danh hiệu Ngoại hạng Anh hoặc Champions League.

Trong số 10 đội bóng hàng đầu châu Âu, Real Madrid hiện đang hoạt động hiệu quả nhất. Họ đã có lãi 17 triệu USD từ hoạt động chuyển nhượng và giành được 17 danh hiệu trong 7 năm qua, trong đó có 3 Champions League. Tuy nhiên, Real Madrid đang ở giai đoạn chuyển giao và có thể phải chi tiêu nhiều tiền hơn trong vài năm tới.

Trung bình, mỗi đội bóng trong số 10 đội bóng hàng đầu châu Âu sẽ tốn khoảng 43 triệu USD chi tiêu chuyển nhượng ròng để giành được một danh hiệu, tương đương với mức chi tiêu của Man City. Mặc dù Man City không phải đội bóng hoạt động hiệu quả nhất châu Âu, nhưng cũng không thể coi họ là đội dùng tiền mua danh hiệu.

Cùng tinbetvisa xem các tin mới nhất tại đây!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Telegram Chat zalo Live Chat Instargram Tiktok Tải ứng dụng