Theerathon Bunmathan và bài học chiến thuật của Thái Lan (P2)

Theerathon Bunmathan chắc chắn là nhân tố quan trọng nhất trong hành trình bảo vệ chức vô địch AFF Cup của Thái Lan. Nhưng chính nền tảng chiến thuật hiện đại và hiệu quả do thuyền trưởng Mano Polking vạch ra đã giúp Thái Lan phát huy tối đa khả năng của cậu học trò cưng. Cùng tìm hiểu với Tinbetvisa nhé.

Theerathon Bunmathan và bài học chiến thuật của Thái Lan (P2)
Theerathon Bunmathan và bài học chiến thuật của Thái Lan (P2)

Theerathon Bunmathan và hạng 3 Tactics Thái Lan

Từ đầu trận đến nay, biên trái luôn là hướng tấn công quan trọng của đội Thái Lan, khi đó điều phối viên chính Thira Thong Ben Matan chơi theo lối này nhiều hơn.

Trước Việt Nam ở trận lượt đi, Thái Lan tiếp tục tấn công nhiều hơn qua cánh trái (42,4%, 21% trung tâm, 36,6% phải) thông qua nhóm 3 chân chuyền là Theerathon Bunmathan, Sasalak Haiprakhon và đáng chú ý là Weerathep Pomphan. Ba cầu thủ này cũng là 3 trong 4 cầu thủ chạm bóng nhiều nhất trên sân Mỹ Đình của Thái Lan (sau Kritsada Kaman). Trong khi đó, Weerathep và Theerathon là 2 cầu thủ có nhiều đường chuyền nhất Thái Lan, chỉ đứng sau Kritsada.

Bóng dẫn đến cú sút nguy hiểm của số 8 Perador ở khu trung tuyến
Bóng dẫn đến cú sút nguy hiểm của số 8 Perador ở khu trung tuyến

Trường hợp của Weerathep Pomphan cần phải nói nhiều hơn. Trước trận chung kết, cầu thủ có thể chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự và trung vệ trái này chỉ ra sân 2 lần, cả 2 đều vào sân từ băng ghế dự bị. Lần đầu tiên là trận đấu với Philippines, nơi anh chơi ở vị trí tiền vệ trụ. Lần thứ hai là ở trận bán kết lượt về tại Malaysia, khi anh chơi ở vị trí trung vệ trái. Như đã chỉ ra, ở Hà Nội, Weerathep ban đầu bắt chính AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 trong vai trò trung vệ trái.

Weerathep đã thể hiện tầm hoạt động và sự dũng cảm của mình và có thể chuyền bóng về phía trước như Theerathon Bunmathan. Điều này tạo điều kiện cho Thái Lan có xu hướng tấn công bên cánh trái. Trong khi đó, Weerathep sẵn sàng đảm nhận vai trò điều phối viên trong vấn đề này, nếu Chỉ huy Theerathon bị kiềm chế.

Vị trí của Theerathon và mối đe dọa

Bây giờ hãy nói về vòng đầu tiên của Theerathon. Sự chuyển đổi vị trí và vai trò của Theerathon là hình ảnh thu nhỏ cho toàn bộ bức tranh chiến thuật mà đội tuyển Thái Lan sử dụng ở giải lần này.

Theerathon thể hiện sự thay đổi và khả năng phục hồi. Chuyền xấu – chân trái và chân phải, đặc biệt là chuyền về phía trước. Sự thay đổi là về vị trí. Bàn thắng đầu tiên của Thái Lan, cầu thủ này kiến ​​tạo ở vị trí trung vệ bên cánh trái với một quả tạt bằng chân trái. Ở bàn thứ hai, cầu thủ kiến ​​tạo ở vị trí tiền vệ phòng ngự, chọc khe bằng chân phải ngay trong pha chạm bóng đầu tiên.

Cũng chính ở trận Thái Lan hòa 1-1 với Việt Nam ở lượt đi, chúng ta mới thấy rõ nét cách triển khai tấn công bên cánh trái của đối thủ. Thay vì Weerathon, chính Theerathon lùi về duy trì vị trí trung vệ lệch trái (trong khi Weerathon dâng cao ôm biên) ghi bàn giúp Poramet Arjvirai thoát xuống.

Vị trí của Theerathon và mối đe dọa trong 2 bàn thắng của Mai Ding Thái Lan
Vị trí của Theerathon và mối đe dọa trong 2 bàn thắng của Mai Ding Thái Lan

HLV Park Hang-seo chắc chắn hiểu rõ sự nguy hiểm và vai trò quan trọng nhất của Theerathon với Thái Lan. Chính vì vậy, ngay từ đầu, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã giao cho Hùng Dũng trọng trách nặng nề là đồng hành cùng Theerathon ở những khu vực và giai đoạn cụ thể.

Tiền vệ của CLB Hà Nội có xu hướng dâng cao hơn so với hai người đồng đội còn lại ở hàng tiền vệ là Hoàng Đức và Quang Hải trong sơ đồ 5-3-2 thiên về theo kèm Theerathon. Đây thực sự là một vấn đề bởi các cầu thủ đang chơi ở J-League này hoạt động rất rộng. Nếu Hùng Dũng cầm bóng, hàng tiền vệ sẽ ngắn, còn nếu để Theerathon, Thái Lan dễ dàn bóng từ cuối sân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Telegram Chat zalo Live Chat Instargram Tiktok Tải ứng dụng