Mạt chược là gì? Có bao nhiêu cách chơi mạt chược?

Mạt chược là gì? Có bao nhiêu cách chơi mạt chược? Bởi đây là một trong những trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và nó cũng là bộ môn có tính chất giải trí khá cao, trong đó các đối thủ đấu trí nhằm tạo ra được sự kết hợp bài lớn nhất và chiến thắng. Nếu bạn muốn biết hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây!

Mục Lục

Định nghĩa mạt chược là gì?

Mạt chược là gì? Đây là trò chơi cờ mà trong đó các đối thủ đấu trí nhằm kết hợp được những lá bài lớn nhất và có được chiến thắng. Các quân bài mạt chược thường được làm bằng sừng, ngựa hoặc ngà,..Nhưng dù làm gì đi chăng nữa thì mạt chược vẫn được coi là một quân bài vuông vắn, đều đặn, cứng và không tì vết.

Bố cục của mạt chược thường được thành 4 bộ, 1 cặp bằng cách xóa bảng và làm theo đó các bộ sẽ bao gồm Pung, Sheung hoặc Kong, Ngân.

Định nghĩa mạt chược là gì?
Định nghĩa mạt chược là gì?

Ý nghĩa của các quân bài mạt chược

Vậy ý nghĩa của những quân bài trên có ý nghĩa gì:

 • Pung: Nghĩa là 3 quân bài giống nhau, song nó không xuất phát 1 bộ nào đầy đủ hết
 • Kong: Có đầy đủ được 4 quân bài giống nhau ở bất kỳ bộ nào
 • Sheung: Có 3 quân bài và chúng thường có 1 giá trị là giống nhau
 • Ngân: Đây được xem là cặp quân bài cuối giống nhau và chúng có thể tạo được nên màn mạt chược

Mạt chược thường có tổng ít nhất chính là 136 quân cờ nhất định, các quân này được chia làm 36 ký tự đặc biệt, 36 vòng tròn, 36 tre, 12 quân bài rồng và 16 quân bài gió.

Bên cạnh đó, những quân bài mạt chược sẽ được chia làm 4 bộ có ký tự là từ 1 tới 9. Mạt chược cũng có được tính chất khá giống như các bài ở trong miền nam, cũng có khá nhiều biến thể tương ứng với nhiều ô quân hơn.

Nên chính vì như thế, những quân bài này đều được chia làm từ 1 tới 9. Mạt chược cũng có tính chất khá giống với các quân bài ở trong miền nam, cũng có khá nhiều biến thể tương ứng với nhiều ô quân hơn.

Mạt chược thường có bao nhiêu quân?

Trước tiên, nếu bạn muốn tìm hiểu đến cách chơi của mạt chược, bạn nên nắm được 1 bộ bài mạt chược ở Trung Quốc cơ bản gồm những gì thì mới có thể đánh được.

Bộ mạt chược cơ bản hiện nay đang có 4 bộ và 1 khung. Tổng số quân bài sử dụng để chơi sẽ là 160.

 • Vậy nên trong khung xanh có 4 quân mạt chược cụ thể như sau:
 • Tống: Quyền lực của chúng ta có thể thay thế toàn bộ quân bài
 • Thùng: Có thể thay thế được hoàn toàn quân bài hàng Văn
 • Sọc: Như quân thùng có thể được thay thế quân hàng Sách
 • Màn: Như trên cũng có thể được thay thế bằng hạng Vạn

Tìm hiểu chi tiết từng quân bài mạt chược

 • Bài nạc: Nói đơn giản là 1 bộ bài cơ bản nhất ở trong mạt chược hiện nay, nó nằm trong cấu hình của bài nạc chia nhỏ ở 3 yếu tố là Sách – Vạn- Năng.
 • Hàng sách: Hàng sách chính là quân bài có màu xanh lam, chúng thường có ký hiệu là từ 1 cho tới 9. Quân sách đặc biệt thì sẽ có như hình 1 con chim sẻ. Vì thế, mạt chược thường có 4 con thú in trên quân bài ứng với 1 loại quân.
 • Hàng vạn: Quân này thường có ký hiệu bằng 1 vòng tròn nhỏ có màu đỏ ở giữa. Quân này sẽ được  nhận biết theo thứ tự từ 1 cho tới 9.
 • Hàng văn: Quân này thường có ký hiệu bằng 1 vòng tròn nhỏ có màu đỏ ở giữa. Quân này thường có nhận biết theo thứ tự từ 1 cho tới 9. 
 • Tài phao: Quân máy trong mạt chược có thể kêu ngắn gọn hơn là gió, chúng ta thường có 7 loại mỗi loại bao gồm các quân sau đây:
Tìm hiểu chi tiết từng quân bài mạt chược
Tìm hiểu chi tiết từng quân bài mạt chược

Đông Nam Tây Bắc

Trung Phát Bạch

Luật chơi bài mạt chược người chơi nên biết

Do xuất xứ bộ môn này ở Trung Quốc nên có thể nói luật chơi của chúng sẽ khó hiểu và khó học, song nếu làm quen được thì mọi thứ dần trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thế nhưng, chỉ cần tập trung chủ yếu và cách chơi mạt chược sao cho thành công thì mọi thứ sẽ dễ dàng và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cửa cái của quân bài sẽ có gồm có 14 quân, 14 quân này cũng được chia làm 4 phu khi tới. 1 phu này bao gồm 1 cặp hay 3 quân.

 • Phỗng: 3 quân giống nhau
 • Phình: Xác định được theo thứ tự
 • Tài phao chỉ cho phỗng chứ không ăn được
 • Chiếu: Bài thủ sẽ có sẵn được 3 quân bài và 1 quân do bốc ngẫu nhiên hay đối thủ bị đánh ra bất ngờ.

Tạm kết

Nhìn qua tìm hiểu chung về mạt chược thì chúng ta có thể đoán được mức độ khó về ngôn ngữ cũng như về các chơi, trong 1 thời gian ngắn mà chúng tôi nghĩ các anh em khó lòng có thể tiếp cận và chơi thành thạo được bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Telegram Chat zalo Live Chat Instargram Tiktok Tải ứng dụng